.Sơ lược Tây Nguyên - Con người - văn hóa - dân tộc ở Tây Nguyên - Đặc Sản Phan Rang Ninh Thuận
Sơ lược Tây Nguyên - Con người - văn hóa - dân tộc ở Tây Nguyên - 4.3 out of 5 based on 6 reviews
Xem kết quả: / 6
Bình thườngTuyệt vời 

Bản hùng ca của núi rừng Tây Nguyên

>>> Sơ lược về Tây Nguyên

>>> Các món ăn đặc sản Tây Nguyên

Có một vùng đất mà mỗi khi nhắc đến lại thấy những năm tháng thăng trầm của lịch sử lại ùa vế trong ký ức....

Tây Nguyên núi đồi hùng vĩ, theo năm tháng vẫn giữ lại trong mình một vẻ đẹp hoang sơ và kỳ bí đến lạ thường. Cứ mỗi lần đặt chân đến vùng đất này, trong lòng lại rộn lên những ký ức từ những năm tháng đau thương của chiến tranh. Bởi nơi đây, đã từng gồng mình hứng bao bom đạn dội xuống, nhưng vẫn hiên ngang, bất khuất như chính bản chất anh hùng của người dân nơi đây.
 
Mùa hè Tây Nguyên, trời xanh cao lồng lộng, mây núi cùng hòa nhịp một bản hùng ca anh hùng. Những cánh rừng bạt ngàn, những con thác ngày đêm ầm ầm đổ nước, hay những tiếng cồng chiêng của buôn làng... cứ thế mà đi theo năm tháng trong tiềm thức của mỗi người con núi rừng.
 
 
Núi đồi bao la hòa mình vào tiếng Cồng Chiêng
 
Ngày 15-11-2005, không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên chính thức được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại trong niềm hân hoan, vui mừng của người dân nơi đây. Văn hóa Tây Nguyên muôn màu muôn vẻ, đa sắc thái dân tộc, được bao bọc bởi chính đất mẹ nơi này. Đất nơi đây đỏ lắm, đỏ rực vì xương, vì máu của không biết bao thế hệ đã đổ xuống để giữ lại cho nơi này sự thanh bình và yên ổn.
 
Ồn ào và dữ dội, nhưng chính những thác nước đó lại góp phần tạo nên vẻ một Tây Nguyên oai hùng như ngày nay. Mang màu của phù sa, mang màu của sự sống mới, nước từ trên cao cứ thế đổ xuống như bất tận mang đến một cảm giác khó tả khi đứng trước nơi này. Bọt tung trắng xóa, dòng nước mát lạnh và cái âm thanh ồn ào kia lại lôi cuốn một cách kỳ lạ.
 
 
Thác Dray Sáp
 
Không theo bất kỳ quy luật nào từ cội nguồn xuôi dòng đổ ra biển cả như các con sông khác, dòng Sêrêpốk của Tây Nguyên lại chảy ngược lên thượng nguồn và đổ sang Campuchia. Sông Sêrêpốk ngày đêm cuồn cuộn chảy, uốn quanh Buôn Đôn, chia đôi bờ với một bên là buôn làng êm ả, một bên là rừng đại ngàn Yok Đôn với bao điều còn bí ẩn còn chưa khám phá.

Dòng Sêrêpốk chảy ngược kỳ lạ
 
Ẩn trong mình nét hoang sơ và dữ dội là một sự dịu dàng đến mê mẩn lòng người. Ai nói Tây Nguyên chỉ có núi, có rừng và những con thác dữ tợn ngày đêm cuộn nước. Hồ Lắk êm đềm và bình yên lắm, cuộc sống của buôn làng nơi đây trôi qua một cách chậm rãi và nhẹ nhàng.
 
 
Cưỡi voi trên hồ Lăk

Tây Nguyên đất đỏ hôm nay, dấu vết của chiến tranh tàn phá vẫn còn tồn tại, nhưng cuộc sống đã khá hơn xưa rất nhiều. Dạo bước về qua Kon Tum, vẫn mái nhà Rông oai hùng, vẫn nhà thờ Gỗ thiêng liêng, có chút bồi hồi và lưu luyến khi về lại nơi đây.

 
Nhà Rông và nhà thơ Gỗ Kon Tum
 
Và còn biển hồ Tơ Nưng trong vắt, xanh êm một màu lục đẹp như tranh vẽ. Nơi này trước kia là một miệng núi lửa, nhưng đã ngừng hoạt động cách đây từ trăm triệu năm trước và giờ đây trở thành linh hồn của Pleiku. Với những rặng thông bạt ngàn bao phủ xung quanh, nơi đây còn biết bao điều kỳ diệu mà đất mẹ và thiên nhiên đã ưu ái ban tặng. Tây Nguyên vẫn sẽ tồn tại muôn đời qua lịch sử, qua từng câu hát, và qua cả tấm lòng của những người con núi rừng đã gửi gắm lại.
 
 
Biển hồ Tơ Nưng
Bài và ảnh: Nguyên Thảo

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Trang Chủ >> Tin tức >> Tin tức >>