Giá tôm hùm năm 2011 - 5.0 out of 5 based on 1 review
Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Tôm hùm được giá, người nuôi vẫn găm hàng 

(KTNT) - Theo những người nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), chưa năm nào tôm hùm lại có giá cao như năm nay. Tuy nhiên, phần lớn người nuôi vẫn chưa xuất bán mà đợi giá tăng hơn nữa, mong thu lãi cao hơn.

Giá tôm hùm hiện tạ ở cửa hàng là 1 triệu đồng/Kg

>>> Tôm mẹ hàng hiếm - Cực kỳ ngon

Được giá nhưng lãi ít
Nghề nuôi tôm hùm ở Sông Cầu đang phát triển mạnh, giúp bà con thoát nghèo, mang lại nguồn thu nhập lớn cho địa phương. Nhưng vài năm gần đây, tôm hùm thường xuyên mắc các bệnh như: bệnh sữa, đen mang, đỏ thân cộng thêm thời tiết thay đổi thất thường khiến người nuôi không khỏi lo lắng.
Từ năm 2006 đến nay, bình quân số lồng tôm hùm thịt luôn được duy trì ở mức 14.000 - 16.000 lồng, tập trung tại các làng biển Vịnh Hòa, Từ Nham, Phú Dương (xã Xuân Thịnh), Hòa Lợi (xã Xuân Cảnh), Vũng Chào, Vũng La (xã Xuân Phương). Tuy nhiên, do bị thiệt hại từ hai cơn bão số 9 và 11 cuối năm 2009 nên tôm hùm giống chuyển sang nuôi thịt khoảng hơn 8.000 lồng. Riêng vụ thu hoạch năm nay, giá tôm hùm rất cao, nhiều người nuôi phấn khởi, có một số hộ lãi ít vì lượng tôm nuôi hao hụt quá lớn.

Ông Võ Văn Học ở thôn Dân Phú 2 (xã Xuân Phương) cho biết, vụ tôm vừa qua ông thả nuôi 6.000 con giống nhưng đợt lụt bão cuối năm 2009 bị chết khoảng 2/3. ông Học nói: “Gia đình tôi vừa thu hoạch tôm với tổng sản lượng khoảng 2 tấn, nhờ tôm có giá cao nên bán được gần 2 tỷ đồng. Giá con giống lúc thả nuôi cao (khoảng 160.000 - 180.000 đồng/con), nếu tôm không bị hao hụt thì năm nay tôi thắng lớn”.
Chờ giá cao hơn
Giá tôm hùm thương phẩm hiện dao động từ 1,3 - 1,4 triệu đồng/kg loại một, cao nhất từ trước đến nay, nhưng nhiều hộ ở Sông Cầu vẫn chưa xuất bán mà chờ giá cao hơn nữa. ông Nguyễn Thành Nhơn ở thôn Từ Nham (xã Xuân Thịnh) cho biết: “Vụ tôm này tôi thả nuôi 9.000 con, do ảnh hưởng lụt bão cuối năm 2009 nên nay chỉ còn 4.700 con. Tôm nuôi đã 18 tháng, trọng lượng khoảng 0,6 - 1kg/con nhưng tôi chưa xuất bán. Hiện tôm hùm đang hiếm nên tôi đợi đến cuối năm xuất bán sẽ được giá và trọng lượng của tôm cũng tăng”.
Bà Võ Thị Khế ở phường Xuân Thành, chủ cơ sở thu mua tôm hùm thương phẩm cho hay: “Như mọi năm, vào thời điểm này, cơ sở thu mua nhà tôi làm không hết việc, mỗi ngày mua vào khoảng vài tấn tôm thịt. Nhưng vụ tôm năm nay, lúc cao điểm nhất, mỗi ngày cũng chỉ thu mua được khoảng 1 tấn. Thị trường tiêu thụ tôm hùm chủ yếu ở TP. Hồ Chí Minh và Trung Quốc. Do hàng khan hiếm, không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường nên giá tôm được đẩy lên cao”.

Ảnh: Tôm hùm

Hiện một số người nuôi tôm hùm ở Sông Cầu chưa chịu xuất bán, chờ giá tăng hơn nữa, trong khi mưa bão luôn diễn biến bất thường. ông Lương Công Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu cho biết: “Trước mắt, chúng tôi đang phối hợp với cán bộ địa phương thống kê lại số lượng lồng tôm hùm để có phương án phòng tránh lụt bão. Đồng thời, vận động những hộ có tôm đến giai đoạn xuất bán nên tranh thủ thu hoạch để tránh thiệt hại nếu có mưa lũ. Hiện thị xã Sông Cầu đã quy hoạch vùng nuôi trồng thuỷ sản 130ha ở Xuân Thịnh, gần 120ha ở Xuân Cảnh, 70ha ở Xuân Lộc và Xuân Hải. Thời gian tới, sẽ hoàn thành công tác giao cấp mặt nước biển tại các vùng nuôi tập trung”.

Theo:http://www.agromonitor.vn/1ENG_Detail/tabid/62/ArticleId/1806/Tom-hum-duoc-gia-nguoi-nuoi-van-gam-hang.aspx

Share

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Trang Chủ >> Tin tức >> Tin tức >>

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3887
mod_vvisit_counterHôm qua3678
mod_vvisit_counterTrong tháng7565
mod_vvisit_counterTất cả1296984

Hiện có: 35 khách, 6 bots Trực tuyến