Home / đặc sản Tây Bắc / Đặc sản Yên Bái

Đặc sản Yên Bái

Đến Yên Bái , du khách không chỉ được đắm chìm trong cảnh sắc êm ả của núi rừng Tây Bắc mà còn được đắm say trong điệu khắp điệu xoè, cùng thưởng thức các món ăn dân dã đặc sản Yên Bái của đồng bào vùng cao như cơm lam, mật ong rừng, măng rừng …

Chè tuyết Suối Giàng

Đã từ nhiều đời nay, cứ vào đầu mùa xuân, người dân vùng cao Suối Giàng (Yên Bái) lại nhộn nhịp đi “trẩy lộc trời” để làm ra một thứ đồ uống kỳ diệu, nức tiếng với tên gọi chè shan tuyết đặc sản, chỉ bằng phương pháp chế biến rất thô mộc, tự nhiên.

che-shan-tuyet

Gạo nếp Tú Lệ

Bắt đầu từ thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), gạo nếp Tú Lệ đã trở thành một món hàng quen thuộc và được ưa chuộng. Trong các bến xe, các cửa hàng ăn uống, các thúng quà ăn sáng thì xôi nếp Tú Lệ là món vừa rẻ vừa ngon nhất. Sáng sớm se lạnh, được cầm trên tay nắm xôi nghi ngút khói và ngào ngạt hương thơm thì còn gì sung sướng cho bằng.

gao-nep-tu-le

Quả Sơn Tra

Không nổi tiếng về những thứ quả ngọt ngon như nhiều vùng quê khác, mùa qua mùa người ngoại tỉnh nhắc nhớ vế Yên Bái qua hương vị của quả Sơn tra (hay còn gọi là táo mèo).

qua-son-tra-tao-meo Cam Văn Chấn

Tại huyện Văn Chấn cam được trồng nhiều nhất tại nông trường với diện tích cam khá lớn (khoảng 200ha), trong đó có 150 ha đang trong thời kỳ cho thu hoạch. Trong khi rất nhiều vùng trồng cam trong cả nước thu hoạch cam vào dịp tết Nguyên Đán để bán với giá cao thì người trồng cam tại huyện Văn Chấn lại “ung dung” chờ đến hết tết mới tiến hành thu hoạch cam. Một người nông dân trồng cam ở đây cho biết: cam thu hoạch rộ nhất là khoảng rằm tháng riêng.

cam-van-chan-yen-bai

Bưởi Đại Minh

Đây là loại bưởi có mùi thơm thoang thoảng, dôn dốt ngọt và không bị he ngay cả khi bưởi còn chưa chín. Trái bưởi không to không nhỏ và màu sắc cũng rất tươi.

buoi-dai-minh

Măng rừng Yên Bái

Khi những tiếng sấm đầu mùa rung chuyển cả núi ngàn, khi hoa ban bừng nở tỏa hương thơm dịu, những mầm măng như đã hẹn, đồng loạt đội đất vươn lên đón ánh mặt trời. Những búp măng như búp tay người sơn nữ nuột nà đầy sức sống, hứa hẹn một mầu xanh ngút ngát của sự sinh tồn và phát triển.

mang-rung-yen-bai

Mật ong rừng Tây Bắc

Rừng đại ngàn Tây Bắc rộ nở bao nhiêu loài hoa rừng. Trên những triền nương, trong vườn nhà hay trong những trang trại, bạt ngàn hoa đào, hoa ban, hoa nhãn, hoa xoài… khoe sắc, đua hương. Ở đâu ta cũng thấy những con Ong náo nức trong nắng hồng, cánh nhỏ rung rung say sưa hút mật, gom nhụy. Những đôi chân nhỏ bé dính đầy phấn hoa đã vô tình thụ phấn cho hoa, làm cho mùa quả ngọt thêm trĩu cành sai trái….

mat-ong-rung-tay-bac

Quế Văn Yên

Đến Văn Yên(Yên Bái) đi đâu cũng gặp quế – một loài cây đã gắn bó với đời sống thường ngày của người dân. Không chỉ đem lại nguồn lợi kinh tế cho mỗi gia đình mà cây quế không thể thiếu trong đời sống văn hóa của cộng đồng người Dao Văn Yên.

que-van-yen

 

Mận Tam hoa

Cuối tháng 5, mận tam hoa Mù Cang Chải (Yên Bái) đang vào độ chín. Trên cao nguyên bảng lảng mây nắng, những vườn mận trĩu quả, nhiều chùm còn xanh, và nhiều chùm đã ngả màu tím.

man-tam-hoa
Khoai tím Lục Yên

Đồng bào ở miền núi gọi đó là khoai Dao, khoai Xá vì chỉ có người Dao, người Xá mới trồng được trên nương của họ. Nhiều người khác còn gọi là khoai mon, họ giải thích câu “Lên rừng nhớ vợ, nhớ con. Về nhà nhớ củ khoai mon trên rừng”.

khoai-mon-tim-luc-yen

Bài viết: Cửa hàng đặc sản Phan Rang

Có thể bạn quan tâm

dau-tay-da-lat-va-dau-trung-quoc

Phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc

Hiện nay dâu Trung Quốc có mặt khá nhiều ở Đà Lạt, được dán mác ...

nho-ninh-thuan-5

Phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Không còn bàn cãi gì nữa, mình là chủ cửa hàng đặc sản Phan Rang ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *