.Thời sự trong tỉnh - Đặc Sản Phan Rang Ninh Thuận

Thời sự trong tỉnh

Email In PDF.
Nho Ninh Thuận có chỉ dẫn địa lý

TTO - Ngày 23-3, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Ninh Thuận đã công bố chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm nho, được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và công nghệ chứng nhận và bảo hộ.

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 05 Tháng 4 2012 10:43 )
 
Email In PDF.

Khám phá thác Chapơ

 Đây là hoạt động quảng bá du lịch có quy mô lớn nhất từ trước tới nay do UBND huyện Bác Ái phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Sự kiện Thác Chapơ thu hút trên 1000 du khách trong và ngoài tỉnh đến chiêm ngưỡng nét đẹp thiên nhiên độc đáo riêng có của núi rừng Bác Ái.

 
Email In PDF.

Mùa du lịch hè sôi động

Hơn 71.000 lượt khách du lịch, trong đó, khách quốc tế khoảng 5.000 lượt, đã đến tỉnh ta trong tháng 4/2011, tăng 20% so với cùng kỳ, doanh thu ước đạt 35 tỷ đồng. Đây không chỉ là tín hiệu đáng mừng đối với ngành Du lịch tỉnh nhà mà còn là một minh chứng của sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động quảng bá du lịch của địa phương.

 
Email In PDF.

Du lịch trong tỉnh sẵn sàng đón khách

Du lịch tỉnh ta chưa bao giờ sôi động và thu hút khách trong và ngoài tỉnh như thời gian gần đây. Chưa bước vào các ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nhưng dọc theo các tuyến phố, tuyến đường ven biển, các khu di tích, làng nghề…trong tỉnh đã có nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 01 Tháng 6 2011 06:43 )
 
Email In PDF.

Trại điêu khắc đá Quốc tế Ninh Thuận 2011

Trại sáng tác điêu khắc Quốc tế tại Ninh Thuận với chủ đề “Ninh Thuận- Điểm đến của tương lai” có quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức ở khu vực cực Nam Trung Bộ của Việt Nam. Yêu cầu của Ban tổ chức đặt ra cho các tác giả là các tác phẩm cần có các yếu tố nghệ thuật điêu khắc hiện đại, chứa đựng được nét văn hóa của Ninh Thuận, có tinh thần nhân văn sâu sắc, có tính nghệ thuật cao và chung sống hài hòa trong môi trường văn hóa đương đại cho một thành phố biển đang khát khao phát triển như Ninh Thuận.

 
Email In PDF.

Ninh Thuận thế và lực trong tầm nhìn thế kỷ

Thế mạnh kinh tế biển, du lịch, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng và cả tiềm năng về năng lượng nguyên tử, rất có thể vài năm tới, khi “bước 1” của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội địa phương hoàn thành, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ tìm về Ninh Thuận.

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 19 Tháng 4 2011 07:19 )
 
Email In PDF.

Khánh thành Tượng đài 16-4

Trong không khí hào hùng của những ngày Tháng Tư lịch sử, ngày 16-4, tỉnh ta tổ chức lễ khánh thành Tượng đài 16-4.

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 19 Tháng 4 2011 07:19 )
 
Email In PDF.

Trái bầu nặng gần 50 kg

Sau lũ tháng 11/2010, vườn nhà anh Ba Lê ở thôn Phước Khánh, xã Phước Thuận, Ninh Phước (Ninh Thuận) mọc lên mấy dây bầu. Mới đây bầu cho hai trái "khủng", trong đó có một quả nặng gần nửa tạ, cao bằng em bé 3 tuổi.

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 12 Tháng 4 2011 09:10 )
 
Email In PDF.
Vườn Quốc Gia Phước Bình có nhiều loài quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam - 5.0 out of 5 based on 1 review

Vườn Quốc Gia Phước Bình có nhiều loài quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam

Hiện Vườn Quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận) có 513 loài thực vật và hơn 240 loại động vật, thuộc 91 họ, 27 bộ và bốn lớp gồm thú, chim, bò sát và ếch, nhái, trong đó có nhiều loại quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ IUCN (2000).

Nằm cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 70 km về hướng tây-bắc và nằm ở độ cao từ 300 – 2.200 m so với mặt nước biển, Vườn Quốc gia Phước Bình huyện Bác Ái (Ninh Thuận) là rừng nguyên sinh có giá trị cao về cảnh quan tự nhiên, sự đa dạng sinh học với nhiều nguồn gene động, thực vật quí hiếm đặc trưng cho hệ sinh thái á nhiệt đới.

Thiên nhiên kỳ thú Phước Bình gắn liền với bẫy đá Pinăng Tắc huyền thoại và văn hoá dân tộc GaGlai bản địa, đang chờ sự khám phá của các nhà khoa học và du khách trong và ngoài nước.

Vườn Quốc gia Phước Bình là khu hệ rừng sinh thái núi cao với các kiểu rừng như rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới; rừng hỗn hợp cây lá rộng và cây lá kim á nhiệt đới; rừng lá kim; rừng thưa cây họ gầu tiêu biểu cho kiểu rừng khô hạn ở Ninh Thuận.

Vườn Quốc gia Phước Bình có tổng diện tích gần 20.000 ha, giáp hai tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa, trong đó có trên 10.000 ha diện tích rừng nguyên sinh được bảo vệ nghiêm ngặt; 9.030 ha rừng phục hồi sinh thái; 18 ha khu hành chính - dịch vụ.

Rừng Phước Bình có những sinh cảnh tự nhiên độc đáo, tiêu biểu của hệ sinh thái rừng núi cao với các kiểu rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới; Rừng hỗn hợp cây lá rộng và cây lá kim á nhiệt đới và rừng thưa cây họ dầu tiêu biểu cho rừng khô hạn Ninh Thuận như pơmu, giáng hương, gió trầm, gõ mật; sa nhân; hàng chục loài lan…

Đây là những nguồn gene quý hiếm có giá trị cao trong nghiên cứu khoa học. Hiện tại Vườn Quốc gia Phước Bình có 513 loài thực vật và hơn 240 loại động vật, thuộc 91 họ, 27 bộ và bốn lớp gồm thú, chim, bò sát và ếch, nhái, trong đó có nhiều loài quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ IUCN (2000) như cu li, cày vằn bắc, cầy vòi đốm, gấu ngựa, mèo rừng, tê tê java, sóc bay, tắc kè, rồng đất, kỳ đà; các loài chim, loài trăn, rắn.

Ông Nguyễn Công Vân – Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình - cho biết: “Để bảo vệ sự đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên ở Vườn quốc gia Phứơc Bình, ban quản lý vườn đã phối hợp với Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật cùng các ngành liên quan xây dựng bộ mẫu tiêu bản động vật của vườn. Qua quá trình nghiên cứu, bước đầu đã thu thập được 73 mẫu thuộc 55 loài động vật hoang dã gồm thú, chim, bò sát và ếch nhái, trong đó có 22 loài động vật qúy hiếm. Số mẫu này đựơc xử lý tạo hình như một minh chứng về giá trị qúy hiếm, sự đa dạng nguồn gien của hệ động vật của vườn quốc gia Phước Bình.”

Đến với Vườn quốc gia Phước Bình, du khách sẽ tìm về với sự yên tĩnh của thiên nhiên. Ngắm nhìn di tích lịch sử Bẫy đá Bác Ái trên đỉnh đèo Gia Túc. Bẫy đá Bác Ái gắn liền với tên tuổi Anh hùng Pinăng Tắc – con chim paly của đồng bào GaGlai.

Dòng sông Tô Hạp nước chảy quanh năm trong vắt ôm ấp bản làng của đồng bào GaGlai. Những vườn cây ven núi bốn mùa hương thơm trái ngọt cung cấp sản vật cho du khách về thăm Phước Bình.

Rựơu cần Phước Bình nổi tiếng thơm ngon có lẽ được cất giữ từ men lá rừng xanh và nước suối đầu nguồn của dòng Tô Hạp. Tiếng mã la, tiếng khèn bầu hoà quyện cùng tiếng kèn chapi đâu đó trên các nương ngô rộn ràng làm say đắm lòng người.

Trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc, tại đèo Gia Túc đã diễn ra biết bao trận đánh địch bằng bẫy đá của quân và dân Phước Bình do anh hùng Pinăng Tắc chỉ huy, mà tiêu biểu là trận chống càn vào ngày 10/8/1961.

Anh hùng Pinăng Tắc đã chỉ huy quân dân du kích Phước Bình xây dựng trận địa phục kích bằng bẫy đá kết hợp với cung tên và chông. Mỗi bẫy đá có thể chất từ 2 đến 5 tấn đá và do hai người điều khiển.

Phía dưới đường mòn, anh hùng Pinăng Tắc cho cắm chông có tẩm thuốc độc dày đặc. Bên cạnh con đường mòn là vực sâu, dưới nữa là con sông Tương chảy xiết. Lực lượng du kích được bố trí ở hai phía tạo thành thế trận bao vây tiêu diệt địch.

Điều này gợi mở cho các nhà kinh doanh du lịch trong việc hình thành tour du lịch Phan Rang-Phước Bình. Lúc ấy, không chỉ khách quốc tế, vãng lai mà ngay cả người dân trong tỉnh cũng dễ dàng một lần về thăm Phước Bình để được tận mắt thưởng ngoạn sông núi, được hòa mình với thiên nhiên kỳ thú, được đứng bên Bẫy đá Bác Ái chụp ảnh lưu niệm, được thưởng thức hương vị độc đáo riêng có của rượu cần vùng cao.

Để bảo vệ nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú đó, vấn đề quan tâm hiện nay của lãnh đạo Vườn Quốc gia Phước Bình là hạn chế sự tác động của người dân vào phạm vi rừng nguyên sinh cần bảo vệ nghiêm ngặt.

Để làm được điều này thì giải pháp thay đổi tập quán du canh, du cư, phá rừng, đốt nương làm rẫy của người dân vùng đệm được ưu tiên hàng đầu. Qua đó, giúp dân từng bước tiếp cận và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi giống cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất ý nghĩa rất quan trọng, qua đó huy động sự tham gia của cộng đồng dân cư trong việc cùng khai thác và tham gia bảo vệ tài nguyên của Vườn quốc gia Phước Bình.

Nguồn:VFEJ

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 28 Tháng 11 2011 12:55 )
 
Email In PDF.

Giấc mơ Ninh Thuận

Hơn một lần chứng kiến vạn vật oằn mình sém nắng và bầm dập đương đầu trước gió chướng, triều cường..., tôi có cảm giác tạo hóa không công bằng khi sắp đặt thế đất chênh vênh để Ninh Thuận cằn cỗi giữa rừng và biển.

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 11 Tháng 4 2011 03:48 )
 
Trang 1 trong tổng số 2
Trang Chủ >>