.Làng Chăm - Đặc Sản Phan Rang Ninh Thuận

Làng Chăm

Email In PDF.

Múa Chăm ở Ninh Thuận

Múa Chăm là một bộ phận quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc Chăm. Múa thường gắn liền với các lễ hội như Rija Nưgar, Katê, Rija Praung… ở mỗi làng palei hay trên tháp. Đó là những dịp người Chăm thể hiện sự tưởng nhớ của mình đối với những người có công xây dựng đất nước, hay sự sùng bái một hoặc một vài vị vua được thần hóa.

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 14 Tháng 2 2012 03:43 )
 
Email In PDF.

Xương rồng và Tháp Chàm

Đi trên quốc lộ 1A, hay đi trên đường sắt Bắc Nam, người ta dễ dàng nhận ra Ninh Thuận với những cánh đồng khô hạn trải dài và những bụi xương rồng lúp xúp. Từ ga Tháp Chàm, ga xe lửa của thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, có thể nhìn thấy cụm tháp Pô Klong Garai ngạo nghễ đứng trên đồi Trầu, trong nắng và gió khắc nghiệt. Cụm tháp Hoà Lai đứng kề sát quốc lộ 1A, cũng trong cùng cái nắng dằng dặc khiến đất trời bạc trắng.

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 12 Tháng 5 2011 01:46 )
 
Email In PDF.

Về biển xanh tìm dấu Chăm

Những bãi biển dọc duyên hải miền Trung xưa đề huề thuyền ghe Chăm nay có khi chỉ còn lại những làng mạc lặng lẽ. Nhưng lần tìm và tái hiện không gian Chăm ở vùng ven biển như một cách chống lại sự bào mòn lạnh lùng của lớp sóng thời gian.

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 12 Tháng 5 2011 01:46 )
 
Email In PDF.

Kẻ “ngoại đạo” ở làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Gần 1.000 năm nay, từ thuở vua Po Kalong Chan khai lập, nghề gốm ở làng Bàu Trúc (Ninh Phước, Ninh Thuận) vốn chỉ dành cho phụ nữ. Nhưng người đầu tiên giàu nhờ gốm, đưa những sản phẩm gốm Bàu Trúc khỏi phận hẩm hiu, nép mình nơi góc làng lại là một người đàn ông.

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 12 Tháng 5 2011 02:08 )
 
Email In PDF.

Gốm Bầu Trúc - nét văn hóa Chăm lâu đời ở Ninh Thuận

Làng gốm Bầu Trúc Nằm ven quốc lộ 1A, thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách TP. Phan Rang - Tháp Chàm 9km về hướng Nam. Đây là làng nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm đã có từ rất lâu đời. Bầu Trúc nguyên có tên gốc Chăm là Paley HamuTrok, nghĩa là “làng trũng”, nhô ra cuối triền sông. Đây được xem là một trong những làng gốm cổ xưa nhất của Đông Nam Á.

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 12 Tháng 5 2011 02:08 )
 
Email In PDF.

Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á ở Việt Nam

Làng gốm Bàu Trúc thuộc Thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận), cách TP Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 10 km.

Đây là làng gốm được xem là cổ nhất Đông Nam Á, cũng là làng gốm duy nhất ở Việt Nam đến nay vẫn được làm hoàn toàn bằng tay.

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 12 Tháng 5 2011 02:09 )
 
Email In PDF.

Cần ưu tiên gì, khi số hoá kiến trúc tôn giáo Chăm? 

Trong các công trình kiến trúc tôn giáo Chăm dọc dải đất miền Trung với nhiều phong cách độc đáo, bên cạnh vài cụm tháp nguyên vẹn, còn lại rất nhiều khu di tích bị tàn phá hoàn toàn, trong đó không ít di tích đã được phục dựng, tôn tạo. Tất cả đều là di sản quý giá của Việt Nam và thế giới.

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 12 Tháng 5 2011 02:11 )
 
Email In PDF.

Những tàng thư Chăm

Sách là một trong những vật phẩm văn hóa thiết yếu của người Chăm, bởi dân tộc Chăm có chữ viết từ lâu đời. Theo ông Thập Liên Trưởng, chuyên gia ngôn ngữ của Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm tại Ninh Thuận, chỉ tính riêng nguồn thư tịch được viết bằng chữ Akhan thrah - chữ Chăm hiện đại, đã thoát khỏi vỏ bọc của chữ Phạn, được sử dụng phổ biến từ đầu thế kỷ 17 - mà ông tiếp cận được đã lên đến 305 bản (cuốn).

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 12 Tháng 5 2011 01:49 )
 
Email In PDF.

Chế Linh trở lại quê nhà

Ca sĩ, nhạc sĩ Chế Linh tên thật là Chà Len, dân tộc Chăm. Sinh năm 1942 tại paley Hamu Tanran (Làng Hữu Đức, xã Phước Hữu (Ninh Phước - Ninh Thuận). Năm 1959, Chế Linh rời paley vào Sài Gòn mưu sinh bằng rất nhiều nghề rồi gắn bó với nghiệp ca hát và nhanh chóng nổi lên với dòng nhạc boléro mà người Sài Gòn lúc đó quen gọi là nhạc "sến", với rất nhiều đĩa hát được thu.

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 12 Tháng 5 2011 01:49 )
 
Email In PDF.

Huyền bí Tết Katê của người Chăm

Người Chăm có ba ngày Tết trong năm để cùng nhau tụ họp lại tưởng nhớ các vị thần linh, tổ tiên và tổ chức những hoạt động vui chơi giải trí. Cuối thu, khi mùa màng đã thu hoạch xong, theo lịch của người Chăm là ngày 1 tháng 7 (tương ứng vào khoảng cuối tháng 9 Dương lịch), các làng Chăm lại rộn ràng vui Tết Katê.

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 12 Tháng 5 2011 01:47 )
 
Email In PDF.

Độc đáo những nét văn hoá Chăm

Dân tộc Chăm có khoảng trên 100.000 dân, sống tập trung đông nhất ở 3 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và An Giang. Ngoài ra họ còn cư trú một phần ở các tỉnh từ Nam Trung Bộ đến Ðông và Tây Nam Bộ. Hiện nay người Chăm còn sống rải rác ở nhiều nước khác như Campuchia, Thái Lan, Malaysia…

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 12 Tháng 5 2011 01:48 )
 
Email In PDF.

Sơ nét về người Chăm

Dân tộc Chăm vốn sinh tụ ở duyên hải miền Trung Việt Nam từ rất lâu đời, đã từng kiến tạo nên một nền văn hoá rực rỡ với ảnh hưởng sâu sắc của văn hoá ấn Ðộ. Ngay từ những thế kỉ thứ XVII, người Chăm đã từng xây dựng nên vương quốc Chăm pa.

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 12 Tháng 5 2011 02:07 )
 
Email In PDF.

Gạch Chăm ông Chỉnh" và bức xúc của nhà sáng chế 

“Tại sao có thể xây tháp Chăm mà không cần vôi vữa ?". Bí ẩn tồn tại cả trăm năm nay đã được một nông dân Quảng Nam giải mã. Thế nhưng giới khoa học Việt Nam vẫn... thờ ơ với sự kiện này.

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 12 Tháng 5 2011 02:11 )
 
Trang 1 trong tổng số 2
Trang Chủ >>