Tháp Chăm

Di tích tháp Pô Klong Garai là quần thể tháp Chăm được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14 để thờ vị vua Chăm PôKlông Garai (1151 – 1205) trị vì xứ Panduranga (Ninh Thuận ngày nay). Đây là một công trình độc đáo, được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật và điêu khắc Chămpa.

thap-cham-01

Toàn cảnh quần thể khu di tích, vé vào cổng là 15.000 đồng/người lớn.

thap-cham-02

Bảo tàng văn hóa dân tộc Chăm nằm ngay dưới chân tháp, trước khi tham quan tháp, du khách có thể tìm hiểu phong tục, tập quán của người Chăm tại bảo tàng.

thap-cham-09

Quần thể tháp Chăm nằm trọn vẹn trên ngọn đồi Trầu, nằm sát quốc lộ 27A đi Đà Lạt và cách thành phố Phan Rang 7 km về phía Tây.

thap-cham-04

Cổng chính lên tháp với kiến trúc mái vòm độc đáo.

thap-cham-05

Tháp chính thờ tượng vua PôKlông Garai, tháp gồm một cửa chính ra vào ở hướng Đông, trên cửa là mái vòm, có 2 trụ đá lớn đỡ, mặt trụ đá khắc chữ Chăm cổ, bên trên cửa có phù điêu thần Siva múa, có 6 tay.

thap-cham-06

Tháp cổng ở phía Đông và tháp Thần Lửa chếch phía Nam có mái hình thuyền. Ở mỗi cạnh, mỗi tầng và mỗi mặt của từng tháp được trang trí bằng các họa tiết đá, gốm với hình người, hình đuôi rồng, hình lá, hình bò thần…

thap-cham-07

Nói đến tháp Chăm là nói đến sự độc đáo của chất liệu xây dựng nên chúng: gạch Chăm. Gạch Chăm cũng làm từ đất sét như mọi loại đất khác, nhưng nó bí ẩn đến mức chúng ta không biết người nghệ sĩ Chăm xưa đã khắc tạc như thế nào.

thap-cham-08

Tháp Chăm Ninh Thuận đã đạt tới độ chín muồi của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc với những đường nét ngoạn mục với lối kiến trúc hình vòm, hình chóp nhọn, phù điêu trang trí mượn của nền văn hóa Chămpa cổ.

thap-cham-11

Di tích tháp Pô Klông Garai gắn liền với tín ngưỡng truyền thống của đồng bào Chăm ở địa phương. Trong tháp thờ vị vua Chăm Pô Klông Garai (1151 – 1205) trị vì xứ Panduranga (Ninh Thuận ngày nay)

thap-cham-12

Hàng năm cứ vào ngày mồng 1 tháng 7 Chăm lịch, đồng bào Chăm đều tổ chức các ngày lễ hội Katê ngay tại tháp để tưởng nhớ đến công ơn của vị vua Pô klông Garai.

thap-cham-13

Lễ hội Katê không chỉ được diễn ra trên tháp Pô Klông Garai mà còn ở các làng, từng gia đình người Chăm trong tỉnh.

thap-cham-14

Lễ Katê đều diễn ra cùng ngày, cùng giờ ở các tháp Chăm, kể cả bước hành lễ như Lễ rước trang phục, Lễ mở cửa tháp, Lễ tắm thần, Lễ mặc trang phục, đại lễ, hội…

thap-cham-10

Tháp Chăm là một trong những địa điểm du lịch Ninh Thuận thật ấn tượng khi đến với xứ sở vùng đất nắng.

Bài viết: Đặc sản Phan Rang

Ảnh bài viết:

– Tác giả leo-wu (Diễn đàn Vn-photo).

– Tác giả tamngu (Diễn đàn Vn-photo).

– Tác giả KhanhBum (Diễn đàn YeuNhiepAnh).

Có thể bạn quan tâm

vịnh vĩnh hy

Vịnh Vĩnh Hy – Một trong những vịnh đẹp nhất cả nước

Vịnh Vĩnh Hy là địa điểm du lịch Ninh Thuận nổi tiếng nhất, nằm cách ...

bien-binh-tien

Biển Bình Tiên – Bãi biển đẹp nhất Miền Trung

Biển Bình Tiên thuộc địa phận của tỉnh Ninh Thuận. Cách Ninh Thuận khoảng 30km ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *