Home / Du lịch Ninh Thuận / Đồi Cát Nam Cương

Đồi Cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (Tuấn Tú, Ninh Phước, Ninh Thuận) còn nguyên nét hoang sơ của mình, không như vẻ hoang sơ có bàn tay con người “chạm” vào như các đồi cát Mũi Né (Bình Thuận), Quảng Bình. Chính vì vậy mà đồi cát Nam Cương tạo trong lòng khách du lịch phương xa nhiều niềm hứng khởi.

doi-cat-nam-cuong-8

Đến với Nam Cương bạn sẽ thấy những tràng cát nhiều tầng lớp nối nhau rồi vút lên choáng ngợp tầm mắt như một tác phẩm xếp đặt tài hoa của xứ sở nắng và gió Phan Rang.

doi-cat-nam-cuong-2

Một trong những điều lý thú của đồi cát Nam Cương là “sự thay đổi diện mạo” từng giờ, từng ngày. Chỉ cần một đợt gió táp mạnh vào miền cát vàng, thì những đường cong nơi triền cát lại uyển chuyển tạo nên vẻ quyến rũ và lạ lùng khác trước, trông xa như những đợt sóng nhấp nhô.

doi-cat-nam-cuong-3

Những bước chân in dấu trên cát thành lối mòn rồi lại bị gió xóa sạch dấu vết sau 1 đêm. Bước từng bước trên đồi cát, cảm nhận sự “dịu dàng” của những hạt cát li ti, mịn như nhung ôm ấp bàn chân, níu kéo như gọi mời, lưu luyến.

doi-cat-nam-cuong-6

Nếu có dịp đến với đồi cát vào những ngày biển trời lộng gió, du khách sẽ có cơ hội chứng kiến sự thay hình đổi dạng liên tục và nhanh đến ngạc nhiên của đồi cát. Đồi cát trải dài mênh mông như dải lụa mơ màng trong nắng gió.

doi-cat-nam-cuong-5

Cồn cát Nam Cương hoang sơ gắn liền với đời sống bên những xóm làng của đồng bào Chăm.

doi-cat-nam-cuong-1

Ngày xưa, người Chăm ở đây làm nghề biển dã. Những đoàn người nối nhau băng qua dải cát để đi về phía biển.

doi-cat-nam-cuong-12

Đó là hình ảnh quen thuộc trong những án Ariya (trường ca Chăm), bạn sẽ thấy động cát này gắn với đời sống người Chăm là thế nào.

doi-cat-nam-cuong-7

Động cát Nam Cương hấp dẫn bằng chính vẻ hoang sơ của nó. Thi thoảng thấy mục đồng lùa dê, cừu đi băng qua đồi với tiếng mõ lọc cọc, đều đều, buồn tẻ.

doi-cat-nam-cuong-4

Cùng với bọn trẻ mục đồng, ghi lại những dấu chân mình trên cát để sớm mai, khi ngọn gió biển Đông Hải thổi vào, tất cả tan biến.

doi-cat-nam-cuong-4

Xương rồng, loài cây đặc trưng của xứ sở nắng và gió.

doi-cat-nam-cuong-11

Một ngày, thậm chí chỉ một buổi thôi, đến với đồi cát Nam Cương bạn sẽ có nhiều kỷ niệm ngọt ngào trong lòng. Nó sẽ sống mãi trong ký ức muôn đời của bạn.

Bài viết: Đặc sản Phan Rang

Có thể bạn quan tâm

hang-rai-1

Hang Rái Vĩnh Hy

Hang Rái còn gọi là Hòn Rái nằm ở phía nam của vịnh Vĩnh Hy, ...

canh-dong-muoi-ninh-thuan-1

Cánh đồng muối Ninh Thuận

Cánh đồng muối Ninh Thuận bạc ngàn với màu trắng xóa của những hạt muối, ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *