Home / Du lịch Ninh Thuận / Đèo Ngoạn Mục – Hồ Thủy Điện Đa Nhim

Đèo Ngoạn Mục – Hồ Thủy Điện Đa Nhim

Đèo Ngoạn Mục – Hồ Đa Nhim, bức tranh thiên nhiên kỳ thú 

Đèo Ngoạn Mục hay còn gọi là đèo Krông Pha ( một địa danh của người chăm hiện vẫn còn ) người Việt đọc là Sông Pha , người Pháp gọi là Belle Vue ( Ngoạn Mục ) là một trong những đèo đẹp nhất Việt Nam thuộc huyện Ninh Sơn tỉnh Ninh Thuận, men theo những sườn núi dựng nối thung lũng Ninh Sơn với cao nguyên Lang Biang nằm ở độ cao 980m ,dài khoảng 18km.

Con đường quanh co gấp khúc liên tục . Lên độ cao 400m , chúng ta có dịp nhìn lại đoạn đường chúng ta đi qua. Trên đèo Ngoạn Mục có 4 đoạn cua khuỷu tay rất gấp, con đường uốn lượn mềm mại qua những đồi núi, sườn đồi lớn nhỏ khác nhau tạo hình vòng sóng, tạo nên những tầng đường mà nếu có dịp dừng chân trên đỉnh nhìn xuống, dễ thấy vẻ quyến rũ lãng mạn lẫn hùng vĩ của nó Từ trên đèo nhìn xuống thấy bờ vực dốc đứng, sâu thẳm, lấp ló qua những rặng thông là con đường ngoằn ngoèo khúc khuỷu với những chiếc ô tô ví như món đồ chơi chậm chạp đang bò lên hay xuống. Xa hơn là đồng bằng Phan Rang với dòng sông Cái uốn lượn. Hai dải núi cao ôm bọc lấy thung lũng Phan Rang chạy ra tận biển. Những ngày đẹp trời, từ trên đèo có thể thấy đường bờ cát trắng và nhấp nhô những con sóng lăn tăn.

 

 

 


 

Ảnh: Đèo ngoạn mục

Bên đèo Ngoạn Mục là những suối thác cắt ngang vách núi, những dãy núi đồi với hệ thực vật khá phong phú đa dạng, đặc trưng. Hệ thực vật rừng nguyên sinh đèo Ngoạn Mục bao gồm các loài cây ôn đới như thông lá dẹt, thông lá tròn xuất hiện ngày một nhiều theo hướng dốc núi cao dần. Rừng khộp tái sinh với những ưu thế là khá nhiều cây dầu rái, dầu trà ben, tiếp đến là rừng thường với các loài cây xanh vùng nhiệt đới núi thấp. Ở phía đông có các loài dẻ, re, chạy dần sang phía tây là những đồi thông, loài thực vật đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới. Tuy vậy, rừng ở đây đã bị tác động nặng nề do hậu quả mà các hoạt động của con người mang lại như việc đặt ống dẫn nước cho thủy điện Đa Nhim, du lịch, khai thác lâm sản, giao thông v.v. . Khi xuống đèo , cảnh thiên nhiên cũng thay đổi dần cho đến phan Rang . Đặc biệt khi thả dốc đèo Sông Pha chúng ta còn mục kích hai ống nước màu trắng từ trên đỉnh núi đưa xuống . Đường hầm dẫn nước dài 4.878m xuyên qua lòng núi ,dưới dãy đèo Ngoạn Mục là hai ống thủy áp dài 2.340m , đường áp để đưa nước từ hồ Đa Nhim về đến nhà máy thủy điện ở chân đèo Sông Pha .

 

Hồ Đa Nhim nằm trên con đường từ Phan Rang lên Đà Lạt, hồ Đa Nhim thuộc huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng; còn đèo Ngoạn Mục thuộc địa phận tỉnh Ninh Thuận. Một hồ nước trong xanh được hình thành từ công trình thủy điện Đa Nhim và một ngọn đèo uốn lượn nằm trong khu vực chuyển tiếp giữa đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ với cao nguyên Đà Lạt hòa quện, kết hợp hài hòa với nhau tạo thành một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Bức tranh đó có đủ các non, nước, mây, trời, cỏ, cây, hoa, lá.

 

 Hồ Đa Nhim

 Hồ Đa Nhim có diện tích khoảng 9,7km2, là một công trình độc đáo của Đông Nam Á do người Nhật thiết kế. Từ xa xa cách gần cả mấy cây số, nhìn về hồ du khách có thể nhìn thấy hai đường ống rất lớn chạy song song nhau, dài khoảng gần 2km để dẫn nước từ trên núi xuống nhà máy nằm dưới chân đèo. Con đập thẳng tắp ngăn đôi bình nguyên Đơn Dương nối hai sườn núi dài 1.460m, cao sừng sững 38m, đáy rộng 180m, đỉnh còn 6m, tích nước từ hai sông Đa Nhim và Kronglet hòa vào càng khiến cho khung cảnh thêm ngoạn mục. Dưới đáy hồ là một đường hầm thủy áp dài tới 5km, rộng 3,5km chạy xuyên qua lòng núi đá Granit đưa nước sông Đa Nhim từ sườn đông về sườn tây đến đầu dốc Eo Gió. Nếu có dịp đến tham hồ, du khách còn được tìm hiểu về nhà máy thủy điện Đa Nhim, nơi cung cấp điện cho tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh lân cận.

Tất cả sắc màu của thiên nhiên nơi này tạo cho du khách một cảm giác thật đặc biệt. Cảm giác ấy như muốn níu chân khiến người ta không muốn rời xa mà chỉ muốn dừng lại và chiêm ngưỡng thật lâu, thật kỹ bức tranh kỳ thú đó.

 

Rừng nguyên sinh ở Đèo Ngoạn Mục 

Từ đèo Ngoạn Mục du khách có thể thu vào tầm mắt toàn bộ cảnh quang xung quanh được thiên nhiên kiến tạo thành một bức tranh hài hòa, với những suối thác cắt ngang vách núi, những dãy núi đồi với hệ thực vật khá phong phú đa dạng và đặc trưng.

    Khu bảo tồn thiên nhiên Đèo Ngoạn Mục thuộc xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, nằm ở sườn dốc hướng về phía Đông, trong khu vực chuyển tiếp giữa đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ và cao nguyên Đà Lạt. Vào những ngày đẹp trời, từ nơi đây người ta có thể nhìn thấy biển Đông.

Tại các đai độ cao thấp của khu bảo tồn có rừng thường xanh, còn trên các đai cao gần đỉnh đèo thuộc khu bảo tồn có kiểu rừng thường xanh trên núi thấp. Đèo Ngoạn Mục rất dốc, độ che phủ của rừng hai bên đường đèo có ý nghĩa quan trọng bảo vệ đường khỏi sạt lở, do vậy, rừng ở đây đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế xói mòn đất.

Khu bảo tồn Đèo Ngoạn Mục là một bức tranh hài hòa, những suối thác cắt ngang vách núi, những dãy núi đồi với hệ thực vật khá phong phú đa dạng và đặc trưng bao gồm các loài cây ôn đới như: thông lá dẹt, thông lá tròn xuất hiện ngày một nhiều theo hướng dốc núi cao dần. Rừng khộp tái sinh với những ưu thế là khá nhiều cây dầu rái, dầu trà ben, tiếp đến là rừng thường với các loài cây xanh vùng nhiệt đới núi thấp. Ở phía Đông có các loài dẻ, re, chạy dần sang phía Tây là những đồi thông, loài thực vật đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới.

Đi trong rừng, lắng nghe tiếng chim hót líu lo, vang lanh lảnh đây đó, tiếng róc rách của những con suối nhỏ reo vui trong nắng ấm áp mùa hè, tiếng nỉ non của các loài côn trùng trong đất đá, trong cỏ cây vang rền vọng vào tai. Không chỉ riêng các loài chim muông quý hiếm mà còn là cả thế giới của các loài thực vật hiện diện, sinh sôi trong sức sống mơn mởn, hừng hực. Đặc biệt là các loại hoa rừng, từ màu bằng lăng tím, mai rừng, trâm đàn nở sáng phơi phới, lấp lánh một góc trời.

Hiện tại, do đang ở trạng thái phục hồi bằng tái sinh tự nhiên nên rừng có chỗ còn chưa khép kín, chưa có sự phân tầng rõ ràng, lớp thảm dưới còn nhiều cây ưa sáng, chịu hạn. Thỉnh thoảng có những thác nước ven đường, những thác nước này có hàm lượng nước vừa phải vào mùa khô và hùng vĩ vào mùa mưa. Đây là tuyến đi qua nhiều cánh rừng hẹp, điểm dừng chân lý tưởng cho du khách khi lên và xuống đèo Ngoạn Mục. Khu bảo tồn thiên nhiên Đèo Ngoạn Mục được công nhận theo Quyết định số 194/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, ngày 9/8/1986.


Hiện tại, do đang ở trạng thái phục hồi bằng tái sinh tự nhiên nên rừng có chỗ còn chưa khép kín, chưa có sự phân tầng rõ ràng, lớp thảm dưới còn nhiều cây ưa sáng, chịu hạn. Thỉnh thoảng có những thác nước ven đường. Những thác nước này có hàm lượng nước vừa phải vào mùa khô và hùng vĩ vào mùa mưa. Đây là tuyến đi qua nhiều cánh rừng hẹp, điểm dừng chân lý tưởng cho du khách khi lên và xuống đèo Ngoạn Mục. Có thể tổ chức các tuyến trekking tour theo dọc tuyến đèo này ở cấp độ 1,2 cho du khách.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Có thể bạn quan tâm

hang-rai-1

Hang Rái Vĩnh Hy

Hang Rái còn gọi là Hòn Rái nằm ở phía nam của vịnh Vĩnh Hy, ...

canh-dong-muoi-ninh-thuan-1

Cánh đồng muối Ninh Thuận

Cánh đồng muối Ninh Thuận bạc ngàn với màu trắng xóa của những hạt muối, ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *